Bí quyết

NHẬN DIỆN CÁC DẠNG RỐI LOẠN SẮC TỐ TRÊN DA

Rối loạn sắc tố là tên gọi chung cho thuật ngữ trong y khoa chỉ sự hiện thị bất thường sắc tố tập trung trên một vùng da của cơ thể. Trong số đó nám, tàn nhang, đồi mồi là một trong những danh từ thông dụng được dùng. Cùng MIA FACIAL CENTRE tìm hiểu một số dạng rối loạn sắc tố thường gặp nhất:

1- Nám mảng: thường có màu nâu cà phê sữa, từng mảng trên má, trên trán, trên mũi, môi trên hay cằm. Nám mảng thường dễ được loại bỏ bằng các phương thứctrị liệu lột tẩy, bong tróc hay xâm lấn, có xu hướng dễ tái phát sau thời gian ngắn. Tuy nhiên thường đậm màu hơn do trị liệu chưa chuẩn xác.

2 – Nám chân sâu (nám chân đinh, bớt Hori): thường có dạng hình tròn như đầu đũa, có thể có màu nâu sẫm hay nâu đen, thường tập trung ở gò má, gần mắt và thái dương. Nám chân sâu thường ổn định, ít nguy cơ tái lại nếu đều trị đúng cách. Tuy nhiên, nám chân sâu thường dễ bị nhầm lẫn với tàn nhang, và nếu điều trị sai cách (tổn thương sâu) sẽ dễ dẫn tới các tai biến như tăng sắc tố, hay thậm chí nghiêm trọng hơn là sẹo lõm hay sẹo lồi.

3 -Tàn nhang: thường có kích thước nhỏ như đầu tăm nhang, màu nâu cà phê sữa, thường nông trên bề mặt và có thể phân bố rải rác khắp nơi trên mặt. Tàn nhang tương đối dễ chữa trị, dễ đạt kết quả cao trong thời gian ngắn (chỉ sau 1-2 buổi trị liệu).Tàn nhang sẽ dễ tái lại sau vài tháng hay vài năm nếu không có chế độ chống nắng và tránh nắng tốt.

4- Nám khói: là nám phát sinh do thuốc hay do hóa chất, thường dạng mảng nhưng không có ranh giới rõ ràng giữa vùng nám và vùng da lành, có xu hướng lan rộng cả mặt và thậm chí xuống cổ, thường có nhiều màu. Trị liệu nám khói tương đối phức tạp do cần xác định tác nhân gây độc và kết hợp vừa giải độc vừa phân giải sắc tố. Đặc tính của nám khói là thường sẽ không tái lại nếu đã ngừng tiếp xúc với tác nhân.

Để được điều trị dứt điểm tình trạng rối loạn sắc tố cần gặp đúng bác sĩ da liễu tư vấn và điều trị kịp thời.

Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image