Chưa được phân loại

CÁCH CHỮA HẠT BÃ NHỜN Ở MÔI

Tuyến bã nhờn được tìm thấy ở hầu hết các vùng da và tạo ra bã nhờn, giúp giữ ẩm, chống thấm cho da. Thế nhưng, nếu chúng nằm ở trên môi hay bộ phận sinh dục thì gọi là hạt fordyce hay còn gọi hạt bã nhờn. Về bản chất, hạt fordyce- hạt bã nhờn tương tự như tuyến bã nhờn nhưng không có nang lông.

Hạt bã nhờn ở môi-  fordyce là tên được đặt sau khi bác sĩ da liễu người Mỹ – John Addison Fordyce (1858-1925) lần đầu tiên mô tả lâm sàng về nó trong một tạp chí y khoa.

Fordyce Spot là: “Trường hợp xuất hiện những mụn nhỏ hoặc hạt, màu vàng trắng,màu hồng nhạt, kích cỡ 1-3mm, ở bề mặt trong hoặc trên môi, theo nghiên cứu mô học chỉ là các tuyến bã nhờn lạc vị trí”

Triệu chứng của hạt bã nhờn trên môi – fordyce thường là các hạt xuất hiện dọc theo viền môi, nhưng chúng cũng có thể xuất hiện trên môi và bên trong má.

Vì sao lại xuất hiện hạt bã nhờn trên môi – fordyce?

Những người có hàm lượng chất béo cao trong máu, bao gồm cholesterol và chất béo trung tính sẽ có xu hướng phát triển hạt bã nhờn trên môi – fordyce. Điều này có thể là do chất béo và carbohydrate trong chế độ ăn uống làm tăng sản lượng bã nhờn của cơ thể. Nhưng không có nghĩa người bệnh vệ sinh kém.

Nhìn chung, Dr Mạnh Linh MD khuyến cáo bạn không nên tự xử lý chúng bằng cách nặn hoặc chọc thủng, vì quá trình này dễ gây nhiễm trùng và khiến da bị kích thích. Với một số người, hạt bã nhờn trên môi – fordyce sẽ tự biến mất theo thời gian.

Laser CO2: thường sử dụng để loại bỏ hạt bã nhờn trên môi – fordyce. Laser phá hủy các mô tại chỗ, khiến chúng nhạt màu và khó nhận ra.

Biện pháp tự nhiên:

Nhiều trang web quảng bá các biện pháp giúp loại bỏ hạt bã nhờn fordyce trên môi tại nhà. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào hỗ trợ các phương pháp điều trị tự nhiên này.

Một số phương thuốc tự nhiên thông dụng nhất là thoa dầu dừa, bột yến mạch, lô hội, nghệ và giấm táo. Có lẽ vì nhiều nghiên cứu cho thấy chúng tác động hiệu quả trong điều trị vấn đề về da.

Ngoài ra, cách tốt nhất để giúp giảm sự xuất hiện của các hạt bã nhờn fordyce trên môi là tích cực chăm sóc cơ thể: tuân theo chế độ dinh dưỡng cân bằng và giữ vệ sinh cho làn da của bạn. Điều này giúp cơ thể sản xuất ít bã nhờn và thu nhỏ các hạt bã nhờn trên môi – fordyce.

Các phương pháp điều trị khác :

Nếu bạn lo rằng các cụm hạt bã nhờn fordyce trên môi ảnh hưởng đến vẻ ngoài và sự tự tin, có nhiều cách điều trị khác nhau giúp loại bỏ chúng hiệu quả như:

– Kỹ thuật Micro-punch: thường sử dụng để phẫu thuật loại bỏ các hạt bã nhờn fordyce trên môi trên dương vật khi chúng gây khó chịu trong quan hệ tình dục và ngứa.

– Laser nhuộm xung: hoạt động bằng cách tập trung chùm ánh sáng vào điểm cố định để phá hủy nguồn cung cấp máu và oxy cho các tuyến bã nhờn, khiến chúng dần biến mất.

Những ưu điểm khi điều trị hạt bã nhờn trên môi – Hạt Fordyce Spots Môi tại Dr. Mạnh Linh MD mang đến:

Giải pháp Laser CO2 – không cần phẫu thuật .
Tiết kiệm thời gian .
Thực hiện nhẹ nhàng, không xâm lấn .
Không cần thời gian nghỉ dưỡng .
Không cần kiêng ăn sau khi thực hiện liệu trình .
Dứt điểm ngay tình trạng này.
Lấy lại vẻ đẹp.

Back to list

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *