Bí quyết

DA MỤN CÓ NÊN TẨY TẾ BÀO CHẾT HAY KHÔNG?

Việc tẩy tế bào chết là phương pháp loại bỏ những tế bào da chết để cơ thể tự phục hồi và thay thế bằng những tế bào da mới. Và việc tẩy tế bào chết sẽ mang lại những lợi ích rõ rệt đặc biệt đối với làn da dễ bị mụn trứng cá.

Tẩy tế bào chết là gì?

Tẩy tế bào chết là việc loại bỏ các tế bào da chết trên da, để cơ thể tự phục hồi và thay thế bằng các tế bào da mới. Đây cũng là phương pháp tốt nhất để có làn da khỏe mạnh ngoài việc sử dụng các loại kem dưỡng da, serum,…. có chứa các hợp chất chống oxy hoặc tăng tổng hợp collagen, tái tạo bề mặt da. Làn da tự nhiên sẽ bong hết các tế bào da chết thông qua sự bóc vảy và “mở đường” cho các sản phẩm chăm sóc da có thể xâm nhập vào lớp da sâu hơn mang lại hiệu quả chăm sóc cao hơn.

Vì sao nên tẩy tế bào chết cho da mụn trứng cá?

Đối với da mụn trứng cá, quá trình loại bỏ tế bào chết sẽ diễn ra chậm hơn da bình thường, những tế bào chết chậm bong tróc ra khỏi da, sẽ khiến lỗ chân lông bị bít tắc và ngày càng hình thành mụn nhiều hơn. Vì vậy nếu với có dễ có mụn trứng cá, việc tẩy tế bào chết là việc nên làm. Điều này giúp giảm mụn khiến lỗ chân lông được thông thoáng không bị tắc nghẽn bởi các tế bào da chết hay bã nhờn trên da. Tẩy da chết đúng cách sẽ mang lại hiệu quả tốt và không gây kích ứng da hay làm nặng thêm trạng thái mụn trên da.

Nên sử dụng sản phẩm tế bào chết nào cho da mụn?

Có rất nhiều loại sản phẩm tẩy tế bào chết trên thị trường, được chia thành 2 dạng: Vật lý hoặc hóa học.

    • Tẩy tế bào chết vật lý: Việc áp dụng phương pháp tẩy da chết vật lý sẽ giúp da mềm mịn, nhưng không phải là lựa chọn nên làm đối với da mụn trứng cá. Việc ma sát trong quá trình tẩy da chết vật lý có thể gây kích ứng cho vùng da bị tổn thương, khiến da bị ửng đỏ, làm cho tình trạng mụn trở nên trầm trọng, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến viêm nhiễm. Do đó, đối với da mụn bạn không nên áp dụng phương pháp này.
    • Tẩy tế bào chết hóa học: Với cơ chế tẩy da chết hóa học sẽ không dựa trên cơ chế mài mòn mà chất tẩy da chết hóa học sẽ hòa tan hoặc nới lỏng các liên kết giữ tế bào chết có trên bề mặt da bằng acid hoặc enzym.
    • Đối với da khô, da nhạy cảm: Dùng các hợp chất thuộc nhóm alpha hydroxy acid
    • Đối với da dầu: Tẩy tế bào chết cơ học kết hợp hóa học với các hợp chất thuộc 2 nhóm alpha hydroxy acid và beta hydroxy acid.

Tuy nhiên, dù sử dụng phương pháp nào bạn cũng cần lưu ý nhẹ nhàng với làn da, nếu có hiện tượng kích ứng, lên mụn,… thì nên dừng ngay và đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn và tư vấn phương pháp phù hợp và an toàn hơn bạn nhé!

Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image