Bí quyết

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY QUẦNG THÂM MẮT THƯỜNG GẶP

Tình trạng mắt có quầng thâm khiến cho khuôn mặt kém sắc và mệt mỏi. Vậy nguyên nhân là vì đâu mà mắt lại xuất hiện quầng thâm? Cùng điểm qua những nguyên nhân dưới đây bạn nhé!

Quầng thâm mắt là gì?

Quầng thâm mắt là hiện tượng vùng da dưới mắt bị sẫm màu, thường xuất hiện khi bạn ngủ muộn vào đêm hôm trước hoặc do thói quen sinh hoạt không điều độ. Hiện tượng quầng thâm mắt có thể sẽ hết trong vài ngày. Tuy nhiên, đối với một số người hiện tượng quầng thâm tồn tại lâu ngày và sẫm màu hơn ảnh hưởng tới nét thẩm mỹ trên khuôn mặt, gây cảm giác mệt mỏi, uể oải.

Những nguyên nhân gây quầng thâm mắt thường gặp

Do di truyền

Nếu trong gia đình bạn, có người thân bị thâm quầng dưới mắt thì khả năng bạn cũng bị ảnh hưởng bởi gen di truyền. Theo khoa học lý giải thì vùng da dưới mắt là vùng da rất mỏng, khi máu lưu thông qua các tĩnh mạch sát bề mặt da khiến da vùng này có màu xanh. Nhưng nếu các tĩnh mạch tập trung tại đây với mật độ dày sẽ tạo nên quầng thâm mắt (da dưới mắt sẫm màu).

Do mất ngủ, ngủ không đủ giấc

Việc không ngủ đủ giấc khiến cơ thể tăng cường sản xuất cortisol – loại hormone gây căng thẳng. Khi cơ thể bị căn thẳng thì lượng máu trong cơ thể sẽ tăng theo, các mạch bị giãn nở để chứa lượng máu dư thừa. Vì vùng da dưới mắt mỏng nên khi mạch máu dưới da nổi rõ sẽ xuất hiện quầng thâm. Hơn thế nữa, nếu tình trạng này kéo dài còn gây bọng mắt, đẩy nhanh quá trình xuất hiện nếp nhăn, chảy xệ.

Do hút thuốc lá

Hút là chưa bao giờ tốt cho sức khỏe, hút thuốc lá không chỉ phá hoại làn da của bạn mà còn là nguyên nhân gây quầng thâm mắt. Trong thuốc lá có chứa Nicotine, góp phần hình thành bọng mắt, làm gián đoạn giấc ngủ và xuất hiện quầng thâm mắt.

Bệnh viêm mũi dị ứng

Đối với người bị viêm mũi dị ứng, quầng thâm mắt xuất hiện do khu vực hoàn xung quanh mắt và mũi bị sưng phù, khiến cho tuần hoàn máu bị ứ đọng và làm cho vùng da dưới mắt có quầng thâm ngày càng đậm. Đây là trường hợp phổ biến thường gặp và thoa kem mắt không có tác dụng.

Ngoài ra, phụ nữ đang trong thai kỳ da trở nên yếu ớt hay cơ thể đang bị thiếu dưỡng chất như thiếu vitamin C, thiếu sắt, và thiếu hụt vitamin K,… cũng sẽ khiến quầng thâm mắt xuất hiện.

Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *