Chưa được phân loại

2 phương pháp điều trị bạch biến

2 phương pháp điều trị bạch biến là gồm dùng thuốc và không dùng thuốc. Trong các mục đó, 2 phương pháp điều trị bạch biến sẽ được liệt kê thành các mục nhỏ giúp bạn đọc dễ nắm bắt và theo dõi bài viết. bác sĩ Mạnh Linh mong muốn mang lại thông tin khúc chiết và khoa học để người bệnh hiểu được về căn bệnh này. Cùng bác sĩ Mạnh Linh tìm hiểu 2 phương pháp điều trị bạch biến sau đây bạn nhé.

1- 2 phương pháp điều trị bạch biến- Bệnh bạch biến là gì?

2 phương pháp điều trị bạch biến- Bệnh bạch biến là gì. Phần này ta cùng tìm hiểu căn nguyên bệnh sinh của bệnh lý giảm màu da khó nhằn này. Theo đó Bệnh bạch biến là một loại bệnh da liễu thường gặp mà trong đó các tế bào sắc tố da bị phá hủy dẫn đến thay đổi màu da. Bệnh biểu hiện bởi những dát, mảng giảm sắc tố so với vùng da xung quanh, không ngứa, không đóng vảy, giới hạn rõ.

2 phương pháp điều trị bạch biến hiện nay, có nhiều lựa chọn khác nhau nhằm phục hồi sắc tố cho vùng da bệnh với những ưu điểm cũng như bất lợi riêng. Hiện chưa có phương pháp điều trị bạch biến nào cho kết quả hoàn toàn hay thích hợp cho tất cả. Cần có bác sĩ chuyên khoa chỉ định và theo dõi thường xuyên vì thời gian điều trị bệnh kéo dài và có thể gây một số tai biến cho bệnh nhân nếu tự ý điều trị.

2- 2 Phương pháp điều trị bạch biến- Điều trị bạch biến bằng thuốc: 

2 phương pháp điều trị bệnh bạch biến trong đó phương pháp bằng thuốc tức bao gồm phương pháp trị liệu được kê toa dựa trên các loại thuốc bôi và uống gồm:

  • – Corticoids: Các dạng kem, mỡ của corticoid có hoạt tính khác nhau từ nhẹ, vừa, mạnh và rất mạnh. Tùy theo vùng da tổn thương, tuổi để có chỉ định loại phù hợp.
  • – Thuốc ức chế Calcineurin: thuốc ức chế calcineurin có hiệu quả tương đương với clobetasol 0.05% và ít tác dụng phụ hơn. Do đó, thuốc được ưu tiên điều trị cho tổn thương vùng mặt, cổ để hạn chế tác dụng phụ của corticoid
  • – Calcipotriol: Calcipotriol không được khuyến cáo sử dụng đơn độc nhưng dùng kết hợp với corticoid làm tăng tác dụng của thuốc.
  • – Methotrexat: Sử dụng 10mg/tuần trong 24 tuần có hiệu quả tương đương dexamethason trong kiểm soát tiến triển bệnh.
  • – Một số thuốc ức chế miễn dịch khác như cyclophosphamid, cyclosporin…: Các thuốc này không chứng minh được vai trò trong kiểm soát bệnh.
  • – Uống liều thấp các Cytokines và các yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi (bFGF)…
  • – Tránh nắng: ngăn bỏng nắng, tổn thương vùng da bệnh, giảm tổn hại da do nắng (hiện tượng Koebner), giảm rám nắng vùng da lành xung quanh.Các phương pháp điều trị bạch biến bao gồm dùng thuốc và không dùng thuốc

3- 2 Phương pháp điều trị bạch biến – Điều trị bạch biến không dùng thuốc:

2 Phương pháp điều trị bệnh bạch biến- điều trị không dùng thuốc tức các phương pháp trị liệu thiên về ánh sáng hoặc sinh học bao gồm:

  • – Liệu pháp ánh sáng: UVA, UVB dải hẹp hiện nay là liệu pháp điều trị ánh sáng hiệu quả. Liệu pháp này có thể làm phục hồi sắc tố > 75% ở trên 70% bệnh nhân và tỉ lệ tái phát thấp hơn các phương pháp điều trị tại chỗ khác.
  • – Excimer: Gồm Laser excimer (bước sóng 308nm) và ánh sáng excimer. So với NB-UVB, excimer có hiệu quả hơn, đặc biệt bạch biến đoạn. Eximer cho tác dụng nhanh, chỉ sau vài lần chiếu đã có thể đã thấy phục hồi sắc tố, tác dụng này ổn định, không tái phát trong nhiều năm
  • – Cấy ghép tế bào thượng bì: Đây là phương pháp lấy da ở vùng hông hoặc mặt trước đùi theo tỉ lệ 1/5 (ví dụ vùng bạch biến cần được ghép có diện tích là 10 cm² thì cần lấy 2 cm² ở vùng trước đùi). Sau đó miếng da này sẽ được đưa vào trong dung dịch, qua các công đoạn sẽ tách lấy tế bào thượng bì, nuôi dưỡng, đếm tế bào, sau đó sẽ ghép vào vùng da bị bạch biến.các phương pháp điều trị bạch biến gồm điều trị bằng thuốc và không dùng thuốc.

Mọi thông tin tư vấn xin vui lòng gọi đặt lịch bs Mạnh Linh bạn nhé.

Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image