Chưa được phân loại

Bs Mạnh Linh bật mí 10 tác dụng phụ khi thoa retinol/tretinol và cách khắc phục

10 Tác dụng phụ khi thoa retinol/tretinol và cách khắc phục

Kể từ năm 1971 được FDA Hoa Kỳ công nhận với cái tên Retin – A, từ đó trở đi nó trở lên nổi tiếng và được coi là “thành phần vàng” giúp giải quyết hầu hết các vấn đề trên da giúp da láng mịn, mềm mại, sạch mụn, thu nhỏ lỗ chân lông và làm giảm các dấu hiệu lão hóa mạnh mẽ.

Nhưng cách sử dụng đúng hoạt chất này chưa bao giờ là đơn giản do những phản ứng phụ quá mạnh mẽ của Retinol lại khiến nhiều người ái ngại và “dè chừng”, thậm chí còn tuyên bố rằng sẽ chẳng bao giờ sử dụng chúng. Trên thực tế, nếu biết cách, bạn hoàn toàn có thể làm chủ tình huống và sử dụng êm đẹp.

1. Kích ứng và mẩn đỏ

Mẩn đỏ, kích ứng là những phản ứng không mong muốn khi sử dụng Retinol. Những phản ứng này xảy ra khi sử dụng Retinol nồng độ cao hoặc do bạn quá mỏng, yếu và nhạy cảm hoặc sử dụng sai tần suất và liều lượng.

Hoặc mẩn đỏ trong vài tuần lễ đầu được xem là giai đoạn làm quen hoạt chất và được khắc phục bởi các sản phẩm phục hồi khác. Tuy nhiên, nếu bạn cố sử dụng và bỏ qua phản ứng này có thể da bạn xấu hơn như dị ứng,viêm da.

Giải pháp khắc phục

Nếu tình trạng mẩn đỏ ở mức độ nhẹ, không gây khó chịu, đau đớn, hãy sử dụng Retinol  “chậm” bắt đầu với một lượng nhỏ, nồng độ thấp và tần suất thấp, sau đó khi đã thích nghi hãy tăng liều từ từ. Ngoài ra, kem dưỡng tốt và đều đặn là cách giúp giảm tình trạng khô da, bong tróc.

Nếu tình trạng này không thuyên giảm ở những lần thoa Retinol hoặc ngày một trầm trọng hơn, hãy ngưng sử dụng Retinol và tìm đến sự tư vấn của bác sĩ da liễu.

Mẩn đỏ, kích ứng là một trong những tác dụng phụ của Retinol

2. Đẩy mụn (Purging)

Đẩy mụn (Purging) là tác dụng phụ thường gặp khi bạn sử dụng Retinol, AHA hay BHA. Đây là phản ứng bình thường.Tình trạng này được hiểu là Retinol/tretinol làm sạch nang lông khiến bụi bẩn ẩn sâu dưới da lâu ngày được đẩy lên.

Giải pháp khắc phục

Có thể sử dụng hoạt chất BHA/ AHA trước đó hoặc đồng thời với Retinol/ tretinol nhớ kèm theo dưỡng ẩm tốt.

3. Nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời

Retinol/tretinol có tác dụng bạt sừng, làm mỏng lớp da chết bề mặt. Nên trong giai đoạn sử dụng hoạt chất này, bạn nên chống nắng kĩ với các loại chống nắng phổ rộng.  Các thông tin khoa học và những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng Retinol có khả năng làm tăng hiệu quả của kem chống nắng nên hoàn toàn có thể thoa vào ban ngày.

Giải pháp khắc phục

Bảo vệ da toàn diện với kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên vào mỗi ngày, kể cả khi không sử dụng Retinol/ Tretinol.

4. Phản ứng với BHA và AHA

Tuy bác sĩ Mạnh Linh khuyên bạn có thể sử dụng đồng thời AHA/BHA và Retinol/Tretinol nhưng cách sử dụng và khoảng cách thời gian hoặc nồng độ nên được chỉ định bởi bác sĩ da liễu.

Giải pháp khắc phục

Bạn có thể sử dụng BHA/AHA với Retinol theo các cách kết hợp sau:

  • Sử dụng AHA/BHA trước rồi đến Retinol.
  • Sử dụng xen kẽ AHA/BHA và Retinol trong quy trình chăm sóc da sáng – tối.
  • Dùng các sản phẩm chứa AHA/BHA cách ngày: Ngày chẵn thoa AHA/BHA, ngày lẻ thoa Retinol.

5. Kích ứng với vùng mắt

Retinol nồng độ cao sẽ hoạt động mạnh mẽ trên da, vì vậy bạn nên cẩn thận sử dụng dụng thành phần này ở vùng xung quanh mắt, đối với làn da quá mỏng và nhạy cảm, Retinol có thể khiến phần da này bỏng rát, ửng đỏ thậm chí là sưng tấy.

Riêng phần mắt sẽ có các dạng sản phẩm bào chế phù hợp với nồng độ thấp hơn hoặc dạng bọc trong nang liposome giúp giảm tình trạng bong tróc hoặc sưng ngứa khó chịu

Giải pháp khắc phục

Hãy đọc thật kỹ và tìm hiểu về nồng độ Retinol trước khi sử dụng tại những vùng da nhạy cảm.

6. Dùng Retinol/ Tretinol bị ngứa

Bôi Retinol/ Tretinol bị ngứa là hiện tượng xảy ra với những làn da mỏng và khô do bản thân thành phần Retinol là hoạt chất mạnh và làn da cần phục hồi đúng cách khi sử dụng.

Giải pháp khắc phục

Cấp nước tức thì cho da như Hyaluronic Acid (HA), Ceramide, Glycerin. Với khả năng giữ nước vượt trội và cấp ẩm sâu, làn da của bạn sẽ trở nên ẩm mịn và mềm mại, từ đó giúp hạn chế tối đa tình trạng bong tróc hay ngứa rát sau khi sử dụng Retinol.

Ngoài ra các sản phẩm có EGF/FGF thích hợp giúp phục hồi và bảo vệ da toàn diện do các tác dụng khó chịu này.

7. Dùng Retinol/ Tretinol bị rát

Tương tự như trường hợp bị ngứa da khi sử dụng Retinol, bôi Retinol bị rát có thể do làn da đang thiếu một lượng ẩm nhất định.

Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi nguyên nhân da bạn đã bị kích ứng do quá yếu và chưa thể thích nghi với hoạt chất này.

Giải pháp khắc phục

Nếu hiện tượng này xảy ra lần đầu sử dụng Retinol/ Tretinol, hãy chú ý tăng cường dưỡng ẩm .Nếu dùng Retinol/ Tretinol bị đỏ da, ngứa, rát và cảm giác này ngày một nhiều hơn, lập tức ngừng sử dụng Retinol và tìm đến bác sĩ da liễu uy tín để được hỗ trợ.

8. Dùng Retinol bị bong da

Tình trạng làn da bị bong tróc khi sử dụng Retinol là phản ứng tạm thời và hoàn toàn có thể xảy ra mà bạn không cần quá lo lắng về điều này. Nguyên nhân là do Retinol có tác dụng nhanh trong việc kích thích sản sinh tế bào, tái tạo da với cường độ mạnh.

Giải pháp khắc phục

Sử dụng Retinol/ Tretinol làm quen với nồng độ thấp và tần suất thấp sau đó mới tăng liều. Ngoài ra bạn cần thủ sẵn dưỡng ẩm tốt để hạn chế tác dụng bong da.

9. Dùng Retinol bị lỗ chân lông to

Thực tế, đây không phải là tác dụng phụ của Retinol/ Tretinol , thậm chí chúng còn hỗ trợ làm nhỏ lỗ chân lông. Nếu sử dụng đúng , hoạt chất này cho bạn nền da mịn, căng bóng và sáng láng.

10. Dùng Retinol bị sạm da

Một trong những tác dụng phụ không mong muốn khi dùng Retinol là làn da bị sạm đi trông thấy. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do cơ chế hoạt động của Retinol giúp bạt sừng tẩy da chết bề mặt. Những tế bào da non dễ ăn nắng nếu kem chống nắng không đủ khả năng bảo vệ da hoặc không thoa kem chống nắng sẽ khiến da sạm đi, thậm chí là xuất hiện nám, tàn nhang.

Ngoài ra, khi lớp da chết mỏng đi, các mạch máu li ti dứoi da góp phần làm trông sạm hơn ở người châu Á. Điều này trái ngược với nền da trắng giúp hồng hào hấp dẫn.

Giải pháp khắc phục

Nên tăng cường các biện pháp bảo vệ da, hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời quá lâu bên cạnh việc thoa kem chống nắng có khả năng chống nắng phổ rộng và chỉ số SPF từ 30 trở lên.

Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *