Bí quyết

Viêm Da Tiếp Xúc Ánh Sáng- Thực Vật Dễ Nhầm Với Nám Bàn Tay, Đồi Mồi Bàn Tay Sau Đi Biển

nám bàn tay, đồi mồi bàn tay, tăng sắc tố bàn tay, da tay thâm sạm sau đi biển

Viêm da tiếp xúc ánh sáng thực vật thường gặp sau đi biển ở bàn tay là gì?

Đây là tình trạng tăng sắc tố cấp thường gặp ở bàn tay hoặc bất kì vị trí da nào trên cơ thể sau khi đi biển hoặc phơi nắng xuất hiện đột ngột, biểu hiện giống nám hoặc đồi mồi khiến bạn lo lắng, ảnh hưởng tới tâm lý và thẩm mỹ. 

  1. Viêm da tiếp xúc ánh sáng thực vật là gì?

Cơ thể khi tiếp xúc hoặc uống chất nhạy cảm ánh sáng vô tình có chứa chất furocoumarin trong đó psoralen và angelicin, sau đó tiếp xúc với ánh sáng cường độ cao chẳng hạn tắm biển, phơi nắng, dã ngoại, điều kiện phơi nhiễm UV phòng thí nghiệm sẽ khiến làn da đỏ hoặc nổi ban và cuối cùng dẫn tới tăng sắc tố.Viêm da tiếp xúc ánh sáng thực vật thường nhầm lẫn nám hoặc đồi mồi bàn tay sau khi đi biển

  1. Những thực vật nào hay gây ra hiện tượng trên?

– Họ cam: cam, chanh, cam bergamot (gây ra tăng sắc tố berloque ở những người sử dụng nước hoa chứa tinh dầu của loại cam này).

– Họ cà rốt: cà rốt, cây cần tây, rau thơm Parsley, cải dại, cây thì là, cây dill (giống thì là nhưng ở Châu Âu).

– Họ dâu tằm: Cây vả tây.

– Họ mao lương hay họ hoàng liên: hoa mao lương.

– Họ cải: hương mù tạc (hay dùng khi ăn hải sản).

Điều này đồng nghĩa rằng, bạn vô tình tiếp xúc với tinh dầu chanh hoặc cam khi ăn hải sản hoặc tiếp xúc với các tinh dầu hoặc nhựa của các loại rau cần tay, thì là… sẽ vô tình khiến tăng sắc tố da mắc phải.Viêm da tiếp xúc ánh sáng thực vật bị nhầm lẫn với các tình trạng viêm da tiếp xúc

  1. Biểu hiện viêm da tiếp xúc ánh sáng thực vật: 

– Khi tiếp xúc với các chất trên, da dễ mẫn cảm với ánh sáng. Sau khi tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời sau 30 phút-120 phút xuất hiện đỏ da, hoặc mụn nước, bọng nước hoặc ban lan rộng, cháy nắng. Sau đó sẽ xuất hiện tăng sắc tố sau viêm dễ nhầm lẫn với nám hoặc đồi mồi.

– Với chủng tộc da sẫm màu hoặc da ngăm bao gồm phân dạng da của người Việt Nam, thường không xuất hiện đỏ và mụn nước mà xuất hiện luôn tăng sắc tố sau khi phơi nhiễm tác nhân và tiếp xúc ánh sáng mặt trời cường độ mạnh trong thời gian ngắn. Những trường hợp này thường sau khi tiếp xúc với ánh sáng xuất hiện đốm đen da ngay lập tức hoặc xuất hiện sau vài ngày tới 2-3 tuần sau đó. Nếu không điều trị kịp thời dẫn tới ảnh hưởng tâm lý và trở ngại giao tiếp.

  1. Điều trị viêm da tiếp xúc ánh sáng thực vật như thế nào?

Với tình trạng viêm da tiếp xúc ánh sáng thực vật, tình trạng tăng sắc tố tạm thời này có thể tự hết. Tuy nhiên nếu bạn không sẵn sàng tới phòng khám bác sĩ da liễu thì có thể sử dụng các hoạt chất làm sáng, dưỡng ẩm, và kem chống nắng phổ rộng để thúc đẩy làm sáng và bảo vệ vùng da này nhanh nhất. 

Ngoài ra, bạn có thể trị liệu với các liệu pháp Chemical peeling, hoặc Laser không xâm lấn. Hiện tại, Laser không xâm lấn 1064 NDyad tại Dr Mạnh Linh MD là một trong các công cụ hiện đại hàng đầu giúp bạn có thể loại bỏ tình trạng tăng sắc tố khó chịu này trong vài lần trị liệu.

  1. Dự phòng tăng sắc tố như thế nào?

Bạn nên cận thận với các tinh dầu hoặc nhựa của thực vật họ cam chanh. Ngoài ra nên thoa chống nắng kĩ cho mặt và body trong mọi hoàn cảnh. Khi có dấu hiệu tăng sắc tố đột ngột không nên tự tìm cách trị liệu tại nhà mà nên tới khám với bác sĩ da liễu để được hỗ trợ đúng cách nhanh nhất. 

Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image