Chưa được phân loại

3 Nguyên tắc thoa sản phẩm chăm sóc da

Nguyên tắc, thứ tự skincare, thứ tự chăm sóc da là một phần không thể thiếu trong kỉ nguyên hiện tại.Tuy nhiên có quá nhiều sản phẩm khiến chúng ta bối rối không biết nguyên tắc, thứ tự skincare, thứ tự chăm sóc da như thế nào là đúng và hiệu quả. Việc thoa sản phẩm chăm sóc da theo thứ tự cũng là vấn đề hết sức khó khăn với những người không chăm sóc da chuyên nghiệp. Chính vì vậy bs Mạnh Linh viết ra những hướng dẫn căn bạn để quý vị dễ dàng sử dụng các sản phẩm chăm sóc da cho riêng mình. 

1.1 Sự nhầm lẫn về kích thước phân tử khi thoa sản phẩm chăm sóc da

Ta thường nghe nguyên tắc  này rất nhiều lần bởi lý giải các sản phẩm lỏng có kích thước phân tử nhỏ. Còn dạng đặc chứa những phân tử có kích thước lớn. Nên nếu thoa sản phẩm đặc trước thì sẽ cản trở việc thẩm thấu của dạng lỏng vào da. Nhưng nguyên tắc này là đúng nhưng chưa đủ bởi giữa các phân tử của bất kỳ chất nào cũng đều có khoảng cách. Mời bạn nhìn hình dưới đây:

Nguồn ảnh: Lab Muffin

Nếu thoa sản phẩm có kích thước phân tử lớn (dạng đặc) trước. Các phân tử nhỏ trong sản phẩm dạng lỏng vẫn có thể thẩm thấu vào da nhờ những khoảng trống. Ví dụ: Bạn thổi 1 quả bong bóng, dù có buộc chặt đến đâu thì vài ngày sau bong bóng vẫn bị xẹp vì quả bóng làm từ cao su, giữa các phân tử cao su có khoảng cách. Nên không khí bên trong bong bóng vẫn có thể lọt ra ngoài làm bóng xẹp dần.

1.2 Nếu làm sai thì có giảm hiệu quả chăm sóc da?

Thực ra là không. Vì không có sản phẩm nào có thể tạo ra một lớp màng không thể xuyên qua trên da lâu dài. Ngay cả đối với những loại kem được sản xuất nhằm mục đích ngăn không cho các chất khác xâm nhập vào da. Bạn nên đọc thêm nghiên cứu vấn đề này: Efficacy of skin barrier creams

The effect of 4 barrier creams on the absorption of water, benzene, and formaldehyde into excised human skin

Ngoài ra nếu bạn dùng nhiều hơn một loại serum. Làm sao để đánh giá cái nào đặc hơn mà chọn thoa trước khi chúng đều thuộc dạng sóng sánh như nhau?

2. Nguyên tắc “dầu” và “nước”

Bề mặt da có  2 màng bảo vệ da là Hydrolipid (liên quan đến dưỡng ẩm) và Acid Mantle (liên quan đến tuyến bã nhờn). Trong đó Acid Mantle lại nằm trên Hydrolipid. Nói cách khác là làn da của chúng ta sẽ có yếu tố “dầu” nằm trên “nước”. Nên việc giữ một lượng nước dưới da trước rồi mới đến lớp dầu là nguyên tắc hợp lý.

Và nước sẽ bay hơi còn dầu thì không. Nếu bạn thoa sản phẩm gốc dầu lên da trước (như hình). Nước sẽ mất nhiều thời gian hơn để thấm vào da do bị dầu ngăn cản. Mặc dù một số loại dầu có thể làm mềm da và ngấm vào da. Nhưng đợi dầu ngấm xong thì nước cũng đã bay hơi mất rồi. Điều này sẽ làm cho các bước chăm sóc da của bạn giảm hẳn hiệu quả.

quy trình các bước skincare

Nếu thoa lớp dầu trước thì lớp nước bay hơi mất giảm tác dụng

quy trình các bước skincare

Khi thoa sản phẩm có gốc nước trước. Lúc này, nước sẽ ở ngay cạnh da của bạn và làm nhiệm vụ dưỡng ẩm một cách dễ dàng. Sau khi nước được hấp thụ gần hết thì dầu sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ làm mềm da của mình.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

3. Áp dụng nguyên tắc như thế nào ?

3.1 Đối với dưỡng ẩm cách áp dụng như sau: 

  • Đi theo trình tự hút ẩm – giữ ẩm- khóa ẩm. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng cần dùng 3 sản phẩm dưỡng ẩm khác nhau để làm được điều này. Vì đa số các loại kem dưỡng ẩm trên thị trường đều làm được cả 3 chức năng trong 1. Nếu muốn chắc chắn, bạn có thể tham vấn bs Mạnh Linh bạn nhé.
  • Cần lưu ý những sản phẩm dầu dưỡng nguyên chất không chứa gốc nước. Như dầu ô liu, hướng dương, jojoba, bơ dưỡng thể,.. Vì chúng hoàn toàn là gốc dầu nên bạn cần phải dùng sản phẩm gốc nước trước rồi mới đến những loại này.
  • Dưỡng ẩm nên là bước cuối cùng (trước chống nắng). Trong các sản phẩm dưỡng ẩm của bạn, một số sản phẩm chuyên dưỡng ẩm sẽ có thành phần thuộc nhóm “occlusive agents” (từ mỏng đến dày có silicone, jojoba oil, petrolatum, mineral, lanolin, shea butter) là các thành phần khóa ẩm, ngăn không cho nước bốc hơi. Các thành phần này tốt nhưng nó sẽ tạo một lớp màng bảo vệ làm các sản phẩm sau nó rất khó thấm vào da.Đa số ở dạng kem dày, đặc.

3.2 Lưu ý về dưỡng ẩm riêng Châu Á

  • ‘First’ Essences tức là: bất cứ sản phẩm nào mà được nói là dùng đầu tiên sau khi rửa mặt, hãy apply theo quy tắc lỏng trước đặc sau.
  • Hydrating Toners, một số toner (theo cách châu Á chúng ta gọi) thực tế không phải là toner làm sạch, mà thuộc về dạng dưỡng, cấp nước cho da như Hada Labo Gokujyun, Holika Holika Don’t Worry Bee Care Calendula Toner,Skinfood Gold Kiwi Toner, sẽ apply sau First essence / sau toner làm sạch và cứ theo quy tăc lỏng trước đặc sau (trường hợp bạn muốn dùng 2 toner dưỡng) và đặc biệt dùng sau các “Actives” được nói trong phần tiếp theo của bài để các sản phẩm “actives” thấm vào da và hoạt động tốt hơn.
  • Serums, Essences, Ampoules, Lotions, Milks, Creams, Balms: tất cả những loại này, cứ theo quy tắc mà apply nhé. Sẽ có lúc bạn gặp 1 serum hay 1 essence có kết cấu dày hơn cả kem, bình thường lắm.
  • Oils: Là một xu hướng dưỡng da hiện nay. Ở một lượng nhỏ, dầu có thể làm da bạn bóng khỏe tự nhiên. Với các làn da khô, hoặc những vùng da khô đặc biệt, dầu có thể là sự cứu cánh tuyệt vời. Tuy nhiên, dầu chỉ có thể – hoặc mix với dưỡng ẩm – hoặc dùng sau dưỡng ẩm. 

3.3 Đối với thoa bôi trị liệu: Với các actives này bạn không theo quy tắc LỎNG TRƯỚC, ĐẶC SAU nữa.

a/ Với các spot treatment không phụ thuộc độ PH (Benzoyl Peroxide, Hydroquinone, Tea tree oil..)

Có thể dùng TRƯỚC hoặc SAU serum hay dưỡng ẩm đều được. Nếu chấm hoặc thoa vùng cần trị TRƯỚC serum hay kem dưỡng ẩm (thứ tự có thể là TREATMENT – SERUM – DƯỠNG ẨM hoặc SERUM – TREATMENT – DƯỠNG ẨM) – thì bạn phải chờ cho đến khi bước treatment này khô hẳn. Nếu muốn đặc trị phát huy hết tác dụng của nó thì bạn nên dùng TRƯỚC sẽ tốt hơn dùng sau, còn muốn giảm độ mạnh của đặc trị thì dùng SAU (thứ tự sẽ là SERUM – DƯỠNG ẨM – TREATMENT – CHỐNG NẮNG) nhé.

b/ Với các sản phẩm phụ thuộc độ pH

  • Nếu bạn chỉ dùng 1 thành phần Actives Phụ Thuộc Độ pH – SAU các bước rửa mặt (sau cả toner làm sạch) và TRƯỚC tât cả các bước dưỡng khác (kể cả First essence và spot treatment)
  • Lưu ý là một số toner (không làm sạch) mà là toner dưỡng (như Hada Labo lotion) tốt nhất bạn nên dùng sau cả các actives vì trong thành phần dưỡng có khả năng ngăn không cho acid thấm sau vào da.
  • Nếu bạn dùng nhiều các thành phần ACTIVES PHỤ THUỘC ĐỘ PH thì thứ tự sử dụng sẽ từ pH THẤP ĐẾN CAO ví dụ: LAA (Vitamin C) >> BHA >> AHA >> Tiếp các bước dưỡng khác

Nếu bạn muốn tham vấn hoặc thiết kế lại thứ tự sử dụng các sản phẩm chăm sóc da hiệu quả. Hoặc khám các vấn đề da của mình vui lòng đặt lịch với bs Mạnh Linh qua hotline : 0931318891-0931118943 bạn nhé.

Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image